Chế độ ăn kiêng Low carb là gì mà lại cho hiệu quả thần thánh

Phát hành ngày 28/6/2020


Chế độ ăn kiêng Low carb là gì mà lại cho hiệu quả thần thánh

 

Low Carb là viết tắt của từ Low Carbonhydrate ( có nghĩa là lượng carbohydrate thấp). Chế độ ăn low-carb là chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate.  và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần (carbohydrate có trong các thức ăn như ngũ cốc, rau và hoa quả). Low-card thường được áp dụng với mục đích giảm cân. Như vậy tức là không phải kiêng quá nhiều các thực phẩm quen thuộc. Và do đó sẽ có nhiều người có thể áp dụng được hơn các hình thức ăn kiêng khác.

Vị sao ngày nay càng có nhiều phụ nữ hoặc đàn ông sử dụng chế độ ăn low-carb :

  • Muốn thực hành một chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate hấp thu vào cơ thể. Qua đó có tác dụng nhằm giảm cân.
  • Muốn thay đổi thói quen ăn uống vốn có.
  • Yêu thích các thức ăn có trong chế độ ăn low-carb về chủng loại và số lượng.

Vậy, cùng tìm hiểu về nguyên lý tại sao chúng ta phải giữ lượng carbohydrate thấp nhé.

Carbonhydrate là thủ phạm chính gây ra mỡ thừa tích ở bụng và cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Do đó cần cắt bỏ hòan tòan tất cả thức ăn có chứa Carb ra khỏi bữa ăn hàng ngày.

Carb là thành phần chính của các loại tinh bột – ngũ cốc, đường, đồ ngọt, bánh kẹo, hoa quả v…v

Carb cùng với mỡ là 2 nguồn năng lượng chính của cơ thể. Với việc cắt bỏ hòan tòan nguồn năng lượng từ Carb, sẽ bắt cơ thể phải lấy năng lượng từ mỡ thừa trong người ra đốt làm năng lượng để cơ thể hoạt động.

Nguyên lí gây béo phì rất đơn giản như sau: Khi ăn Carb vào cơ thể. Ngay lập tức Carb sẽ biến thành đuờng Glucose trong máu, và tác động tới đường huyết và làm cho đuờng huyết tăng lên. Cơ thể ngay lập tức phản ứng bằng việc tiết ra Insulin để “kéo” đuờng huyết trở lại mức ổn định và biến số đuờng Glucose trong máu trở thành mỡ thừa tích ở trên cơ thể.

Do đó, ăn Carb thì béo, ko ăn Carb thì giảm béo. Ngòai ra ko cần quan tâm tới vấn đề tính tóan năng lượng nạp vào và thải ra. Bởi vì, như đã nói ở trên, béo phì nguyên nhân sâu xa ko phải do nạp vào cơ thể quá nhiều năng lượng, mà là dung nạp quá nhiều Carb.

Bởi vậy khi ăn kiêng theo chế độ Low Carb các bạ

Cách áp dụng chế độ Low Carb như thế nào.

Hiện nay chế độ ăn Low Carb còn có nhiều nhầm lẫn. Ví dụ như một số cửa hàng hạt macca hà nội , hạnh nhân và đồ hữu cơ cho rằng. Các loại hạt có lượng carbohydrat thấp. Trong khi một số ý kiến thì cho rằng low carb thì không nên ăn hạt. Vậy cùng tìm hiểu các thức ăn nào theo chế độ dinh dưỡng của viện nghiên cứu Dinh dưỡng Hoa kỳ nhé.

 

Cấu phần 1 - Những thức ăn cần phải kiêng hoặc hạn chế cao gồm có :

+  Cơm, bánh mì, đường, sữa không đường và sữa có đường, bánh gato,đồ ngọt, mì khoai tây, cà rốt v..v. Sữa không đường tuy ko có đuờng kính, nhưng bản thân trong sữa không đường đã có hàm lượng đuờng lactoza rất cao rồi.

+ Tuyệt đối không sử dụng thức ăn sản xuất công nghiệp. Như snack, các loại thức ăn đóng hộp, bánh quy. Đồ ăn công nghiệp được cho là có lượng carbo hydrat lớn nhất.

+ Tất cả các loại hoa quả. Ko được phép ăn bất cứ một lọai hoa quả nào ( ít nhất trong vòng 2 tuần đầu ) . Một số loại hoa quả được phép ăn trong vòng 2 tuần sẽ nói thêm ở dứoi

+ Tất cả các loại đồ ăn nhanh như Pizza, Bánh mỳ Dony Keybap, gà rán KFC hoặc Lotteria, hamberger .

+  Các loại của quả nhiều tinh bột như đậu nành, và các chế phẩm của đậu nành, bí đỏ, v..v

Tất cả các loại hạt như lạc , hạt điều, vừng,đỗ, đậu v..v. Dĩ nhiên các loại hạt như vừng-mè, lạc nếu như chúng ta chỉ rắc lên thức ăn cho thơm thì có thể ăn khỏang từ 50-100 gr ko vấn đề gì hết cả.

 

Cấu phần 2 - Những thức ăn thoải mái ko hạn chế :

1.Tất cả các loại thịt, càng nhiều mỡ càng tốt

2.Tất cả các loại trứng của mọi lòai động vật.

3.Tất cả các loại dầu mỡ ( nên ăn dầu olive ), Có thể ăn dấm có mầu trong suốt như nước–ko ăn các loại dấm hoa quả có mầu

4. Các loại hải sản, cá, tôm, mực v..v

5.Bơ ( ko nên ăn margarine – bơ thực vật ) và pho mát ( nếu ăn phô mai bò cười thì mỗi ngày ko quá 100g ) v..v

6. Rau xanh ăn thoải mái. Bí xanh, su su, su hào, mứop, cà tím, cà —- dê, các loại cà , dưa chuột, cần tây, tỏi tây, măng, rau má, actiso, cỏ ngọt v…v vô tư ko cần suy nghĩ

7. Chanh thường và chanh leo mỗi ngày có thể uống 3-4 quả pha với đường ăn kiêng. Dâu tây, mâm xôi có thể ăn mỗi ngày 300 gr, Củ đậu ăn mỗi ngày khỏang 200gr. Cocalight uống thỏai mái. Kẹo cao su sugar free- Xylitol mỗi ngày ăn đưựoc khỏang 10 viên. Trà xanh, trà mạn, uống thỏai mái.

– Cà chua 300gr/ngày

– Các loại rau gia vị: Rau húng, thì là, rau răm,gừng, nghệ, giềng v..v

– Có thể dùng sấu, tai chua, để tăng vị chua cho món canh cá hoặc là canh sấu nấu thịt. Chỉ để dùng nấu canh chua thôi, ko ăn chính

8. Các loại gia vị để dùng cho xào nấu( chú ý xem thành phần ở đằng sau phải ko có đường –cái này sẽ nói kĩ ở dưới).

+ Tất cả các loại gia vị cà ri, quế, hối v..v Miễn là nó ko có đường và tinh bột là được

- - Các shop đồ bầu ở Hà Nội đẹp

-  Video 11 bài tập Fitness giúp đánh tan mỡ bụng và săn chắc cơ thể

Tin liên quan