Có một thứ nguy hại như tia tử ngoại mà chị em rất lơ là để gây hại cho làn da


Có một thứ nguy hại như tia tử ngoại mà chị em rất lơ là để gây hại cho làn da

 

Hầu hết là phụ nữ, ai cũng biết ánh nắng mặt trời có tia UV và có hại đối với làn da. Điều này chị em ai cũng biết. Chính vì vậy mà tất cả các chị em khi ra đường đều có biện pháp phòng tránh. Như người thì nên bôi kem chống nắng mỗi ngày vừa để trang điểm vừa để bảo vệ da, Người thì đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng, đội mũ.

Trong thực tế, ngoài ánh nắng mặt trời. Cũng có một thứ ánh sáng khác khiến làn da lão hóa không phanh. Mà thứ ánh sáng này lại rất ngay gần chúng ta, các chị em lại rất hay lơ là, không hề hay biết đó là tác nhân gây hại cho làn da. Đó chính là ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, thiết bị điện tử.

Vì sao ánh sáng xanh có hại

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại và máy tính,các thiết bị điện tử nói chung được gọi là HEV. HEV có mức độ gây hại trên da tương đương với ánh nắng mặt trời. Ánh sáng xanh cũng sẽ khiến da sạm đi, thâm đen, xuất hiện nếp nhăn, vết nám và khiến lượng collagen trong da suy giảm.Mặc dù thường ăn quả óc chó hà nội để hồi phục da chết.

Thậm chí ánh sáng xanh còn gây thương tổn nặng hơn tia UVA vì bạn hầu như không hề hay biết làn da đang chịu tổn thương hay bị tác động ở mức độ nào. Bởi làn da không hề bị ửng đỏ, bỏng rát như khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ánh sáng xanh làm tăng nhanh quá trình lão hóa da vì nó kích thích da tạo ra các gốc tự do, chúng thoát khỏi lớp bảo vệ tự nhiên của da và gây ra tổn thương DNA của da vĩnh viễn. Tổn thương này cũng giống như cháy nắng, nếp nhăn do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư da.

Vì sao chị em lơ là

Tiến sĩ Vasselli giải thích: “Một trong những vấn đề lớn nhất không phải là cường độ và bước sóng của tia UV mà là do bạn chưa chuẩn bị đầy đủ. Thường vào buổi tối sau khi tắt đèn trước khi đi ngủ, bạn vẫn sử dụng điện thoại rất nhiều, hoặc ngồi máy tính nhiều giờ liền. Mặc dù nó có thể ít gây hại hơn so với tia UV, nhưng bạn sẽ tránh được tia UV chứ không phải ánh sáng xanh”.

Và chú ý không nên dùng điện thoại quá muộn, nhất là khi đã tắt hết đèn nhưng vẫn dùng máy tính, điều này còn gây hại gấp đôi vì ánh sáng xanh sẽ tập trung toàn bộ vào khuôn mặt và đôi mắt, mức độ gây hại sẽ tăng gấp nhiều lần.

 

Cách nào để tránh ánh sáng xanh

Tác hại gián tiếp của ánh sáng xanh thường bị xem nhẹ, chẳng hạn như: sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài, thậm chí ngủ không tắt thiết bị di động vào ban đêm, khiến nhịp đồng hồ sinh học điều chỉnh giấc ngủ bị gián đoạn.

Hơn nữa, vào ban đêm, làn da cần được nghỉ ngơi và phục hồi, đặc biệt là từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng, đây chính là thời gian mà các tế bào da sẽ chống lại các gốc tự do gây lão hóa, tăng sinh collagen và elastin. Nếu bạn vẫn dùng điện thoại và máy tính đến đêm muộn, các tế bào da sẽ không thể phục hồi như kế hoạch, dẫn đến làn da ngày một sạm đen, nhợt nhạt, già đi trông thấy.

Vậy nên việc cần nhất lúc này là giảm thiểu thời gian dùng máy tính, điện thoại để ánh sáng xanh không tác động quá nhiều lên làn da. Chú ý bôi kem chống nắng hàng ngày nếu bạn thường xuyên phải ngồi làm việc với máy tính. Đó cũng là lý do mà có nhiều chị em không ra đường mà vẫn sử dụng kem chống nắng là vậy.

Cũng có loại ánh sáng xanh chuyên dụng thì có thể ứng dụng chữa bệnh cho da

Ánh sáng xanh không chỉ có tác dụng tiêu cực. Giống như tia cực tím cũng có lợi và có thể khử trùng hiệu quả. Tiến sĩ Alessandra Vasselli kết luận: “Ánh sáng xanh rất hiệu quả để chống lại vi khuẩn gây viêm nhiễm. Tuy nhiên đó là các loại máy thiết bị soi da chuyên dụng. Được sản xuất với công nghệ hiện đại và phương pháp điều trị chuyên nghiệp. Nên hiểu rằng cứ dùng điện thoại, máy tính mà hi vọng da được chữa lành là sai hoàn toàn”.

Tin liên quan